Bệnh Viện Thú Y PROCARE

FIP - bệnh viêm phúc mạc ở mèo

  Bệnh viêm phúc mạc ở mèo, hay còn gọi là FIP (Feline Infectious Peritonitis), là một bệnh lý do virus gây ra. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể mèo, như gan, phổi, ruột và đặc biệt là màng phúc mạc, một màng bọc ngoài cùng của não.

  Nguyên nhân gây ra Bệnh viêm phúc mạc ở mèo - FIP

  Bệnh viêm phúc mạc ở mèo (FIP) là do một loại virus gây ra, được gọi là virus corona của mèo (FCoV). Vi rút này thường được truyền từ mèo sang mèo thông qua nước bọt hoặc phân. Một số mèo bị nhiễm FCoV có thể không bị bệnh hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ, trong khi những con khác có thể phát triển thành bệnh viêm phúc mạc.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các mèo nhiễm FCoV đều phát triển thành bệnh FIP. Có hai dạng của virus corona của mèo (FCoV), bao gồm dạng trực tiếp và dạng biến thể. Dạng trực tiếp là loại virus gây ra bệnh viêm phúc mạc, trong khi dạng biến thể là loại virus thường gặp trong các trường hợp không bệnh lý hoặc nhẹ.

  Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh FIP, bao gồm độ tuổi, giới tính, di truyền, tình trạng miễn dịch, và môi trường sống của mèo. Ngoài ra, các tình trạng bệnh lý khác, như viêm dạ dày ruột, tiểu đường, hoặc nhiễm trùng đồng thời cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của mèo, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bệnh FIP.

   

  Triệu chứng bệnh viêm phúc mạc ở mèo

  Triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc ở mèo (FIP) có thể khác nhau tùy thuộc vào dạng bệnh (dạng khô hoặc dạng ướt). Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của cả hai dạng bệnh:

  Dạng khô:
  Sốt
  Giảm cân hoặc không tăng cân
  Sưng tuyến bạch huyết hoặc không sưng
  Bệnh gan hoặc thận


  Dạng ướt:
  Sưng phù trên cơ thể
  Sưng phù quanh mắt
  Sưng phù quanh bụng hoặc khối u bụng
  Thở khò khè hoặc khó thở
  Nôn hoặc tiêu chảy
  Bệnh gan hoặc thận

   

  Cách phòng ngừa và điều trị bệnh Fip ở mèo

  Phòng ngừa:

  - Đưa mèo đi tiêm phòng đầy đủ: Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh Fip ở thời điểm hiện tại. Hãy đưa mèo đi tiêm vaccine hằng năm theo lịch khuyến cáo. Mèo từ 4 tháng tuổi trở lên bắt đầu có thể tiêm vắc xin phòng bệnh Fip.
  - Giữ cho môi trường sống của mèo sạch sẽ và khô ráo, đặc biệt là đối với nơi ở chung của nhiều mèo.
  - Giảm thiểu nơi tiếp xúc với phân và nước bọt của mèo bị nhiễm FCoV.
  - Giữ cho mèo được ăn uống và tập thể dục đầy đủ, để giảm nguy cơ bị suy giảm miễn dịch.


  Điều trị:
  - Điều trị các triệu chứng bệnh để cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo.
  - Dùng thuốc giảm đau, nếu cần thiết.
  - Sử dụng thuốc chống vi-rút để giảm số lượng vi-rút FCoV, tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này chưa được chứng minh.
  - Truyền dịch và chăm sóc tốt, đặc biệt là đối với các trường hợp dạng ướt của bệnh.


  Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị bệnh FIP, bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để chẩn đoán và điều trị. Chẩn đoán bệnh FIP có thể rất khó khăn, và cần sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác bệnh của mèo. Nếu được phát hiện sớm, các biện pháp điều trị có thể giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo.

  Để chẩn đoán bệnh FIP, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp các kỹ thuật, bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm, và chụp MRI. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh FIP vẫn là khó khăn, vì nhiều triệu chứng của bệnh này cũng có thể xuất hiện ở các bệnh lý khác.

   

  Mọi thông tin cần hỗ trợ xin liên hệ: 

  PHÒNG KHÁM THÚ Y PROCARE

  Địa chỉ: 98B-98C Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Phú Nhuận. TP.HCM

  SĐT: 0909 836 777 (Bs.Hùng) | 0913 744 363 (Bs.Thùy)

  Website: https://www.thuyprocare.com

  Cấp cứu 24/7 SOS !!!  Các tin khác

  Cách xử lý phản ứng phụ sau tiêm phòng cho Chó Mèo đúng đắn

  Cách xử lý phản ứng phụ sau tiêm phòng cho Chó Mèo đúng đắn

  Ngày Đăng : 10/05/2023 , Đăng bởi: admin_procare
  Sau khi tiêm phòng, bất kỳ em cún hay bé mèo nào cũng có thể sẽ gặp phản ứng phụ. Bởi phản ứng phụ sau tiêm phòng cho chó mèo là điều hiển nhiên sẽ xảy ra. Bạn có thể bắt..
  Siberian Husky (Husky) – Giống chó cảnh đẹp nhất trên thế giới

  Siberian Husky (Husky) – Giống chó cảnh đẹp nhất trên thế giới

  Ngày Đăng : 13/03/2023
  Giống chó Husky là một trong những giống chó cảnh phổ biến trên thế giới. Chúng được biết đến với bộ lông dày, mắt xanh lá cây hoặc màu đỏ cam nổi bật và tính cách thân..
  DỊCH VỤ LƯU KHÁCH SẠN CHÓ MÈO

  DỊCH VỤ LƯU KHÁCH SẠN CHÓ MÈO

  Ngày Đăng : 22/11/2022
  Nhằm đồng hành chăm sóc và phục vụ chủ nuôi có nhu cầu đi xa dịp lễ tết Phòng khám Thú Y Procare cung cấp dịch vụ lưu chuồng chó mèo Tết 2023 dịp Noel, Tết Dương Lịch, Tết..
  BỆNH VIÊM KHỚP TRÊN CHÓ MÈO

  BỆNH VIÊM KHỚP TRÊN CHÓ MÈO

  Ngày Đăng : 18/10/2022
  Giống như ở người, chó mèo cũng mắc bệnh về xương khớp. Đây là một bệnh thường xuyên xảy trên chó mèo nhưng khó để phát hiện. Thông thường, khi chó mèo được đưa đến..
  CHỤP X - QUANG CHÓ MÈO TẠI TP.HCM

  CHỤP X - QUANG CHÓ MÈO TẠI TP.HCM

  Ngày Đăng : 05/10/2022
  Chụp X - Quang chó mèo là kỹ thuật chẩn đoán bệnh lý dựa vào tia X - một dạng bức xạ điện từ. Chùm tia x - quang chiếu qua cơ thể thú cưng sẽ tạo hình ảnh các cấu trúc có..
  XÉT NGHIỆM CHÓ MÈO TẠI TP.HCM

  XÉT NGHIỆM CHÓ MÈO TẠI TP.HCM

  Ngày Đăng : 04/10/2022
  Xét nghiệm chó mèo được đánh giá là cách giúp chẩn đoán bệnh cho chó mèo nhanh chóng, chính xác nhất, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị bệnh mới chớm..
  SIÊU ÂM CHÓ MÈO TẠI TPHCM

  SIÊU ÂM CHÓ MÈO TẠI TPHCM

  Ngày Đăng : 03/10/2022
  Vì siêu âm chó mèo cho hình ảnh trực quan, nên rất có lợi trong việc chẩn đoán và thăm khám cho thú cưng. Do đó, sử dụng kỹ thuật này để kiểm tra các cơ quan nội tạng cũng..
  XÉT NGHIỆM SINH HÓA MÁU CHÓ MÈO

  XÉT NGHIỆM SINH HÓA MÁU CHÓ MÈO

  Ngày Đăng : 03/10/2022
  Xét nghiệm sinh hóa máu cho thú cưng là một xét nghiệm y học thông dụng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý nội khoa. Với loại xét nghiệm này, có thể đánh giá toàn bộ chức..
  BỆNH KÝ SINH TRÙNG MÁU Ở THÚ CƯNG

  BỆNH KÝ SINH TRÙNG MÁU Ở THÚ CƯNG

  Ngày Đăng : 03/10/2022
  Bệnh ký sinh trùng máu ở chó rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong. Liệu căn bệnh này có những triệu chứng, cách phòng ngừa như..
  XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG MÁU CHÓ MÈO

  XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG MÁU CHÓ MÈO

  Ngày Đăng : 03/10/2022
  Nhiễm ký sinh trùng hay bị bệnh do ký sinh trùng gây ra rất nguy hiểm và có thể gây tử vong cho thú cưng. Chính vì vậy, chủ nuôi cần phải nhanh chóng cho thú cưng làm xét nghiệm ký..
  Zalo
  Hotline tư vấn miễn phí: 0913 744 363
  0909 836 777